Đặc sản Đài Loan chính là một trong những thứ mà du khách không thể bỏ qua mỗi khi tham gia tour du lịch Đài Loan, ẩm thực Đài Loan chính là một trong những thứ thu hút du khách. Những món ăn ngon nổi tiếng ở Đài Loan chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa truyền thống bản địa và tinh hoa ẩm thực du nhập từ Nhật Bản và Trung Quốc đại lục. Hãy cùng du lịch Tầm Nhìn Việt tìm hiểu những món ăn Đài Loan đặc sắc này nhé!
Những Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Ở Đài Loan – Đài Bắc
Những món ăn ngon nổi tiếng ở Đài Loan nói chung và Đài Bắc nói riêng rất phong phú, ngon bổ rẻ. Có quá nhiều món ngon “gây bão” khiến giới trẻ phát cuồng. Vậy thì tour du lịch Đài Loan này hãy đến Đài Bắc, để cái bụng thật rỗng để “dồn”đầy thức ăn ngon nhé.
Trứng Tráng Hàu - Đặc Sản Đài Loan
Đây là món ăn thể hiện sự kết hợp giữa hai hương vị từ đại dương và đất liền, mang tính biểu tượng của đảo Đài Loan. Thành phần của món ăn này ngoài trứng và hàu còn có tinh bột khoai lang, khi ăn sẽ kèm với loại nước sốt riêng có vị chua ngọt và ngon miệng có thể hài lòng Bất kỳ ai. Du khách có thể thưởng thức món ăn đường phố Đài Loan này ở hầu hết các khu chợ, nổi tiếng nhất là chợ Yongle, thành phố Tainan và chợ đêm Shilin (Sỹ Lâm), thành phố Taipei (Đài Bắc).
Gà Ba Chén
Gà ba chén không phải là gà được bày ra ba chén cơm mà vì khi chế biến, gà được xào cùng một chén dầu mè, một chén xì dầu và một chén rượu nấu ăn. Món ăn này thường được ăn cùng cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày, bởi chỉ một miếng gà cũng như gói trọn cả vị chua, cay, mặn, ngọt của một bữa cơm đầy đủ.
Bánh Bông Lan
Bánh bông lan mềm xốp, mát lạnh sẽ là món tráng miệng ở Đài Loan không thể nào tuyệt vời hơn sau mỗi bữa ăn, hay chỉ đơn giản là buổi ăn nhẹ xế chiều. Với kích thước cực kỳ ấn tượng của một ổ bánh, căng phồng mịn và chất lượng giữa các phần của bánh rất đồng đều, chỉ cắn một miếng bánh, thực khách sẽ được cảm nhận hương vị nhân phomai béo ngậy tràn ra thật kích thích. Đặc biệt có đến 4 vị bánh tha hồ cho bạn lựa chọn như bánh bông lan truyền thống, bánh bông lan chà bông, bánh bông lan phô mai và bánh bong lan chocolate thơm ngon đậm vị cho chuyến đi Đài Loan đáng nhớ.
Mì Bò
Đặc sản của ẩm thực thành phố Đài Bắc chính là món mì bò trứ danh. Nghe tên gọi của món ăn này ai cũng đều tưởng chừng như cách chế biến rất đơn giản, chỉ với mì sợi và thịt bò. Nhưng thực chất, món ăn này được những vị đầu bếp tài ba chế biến cực kỳ khéo léo công phu. Sợi mì phải được làm từ gạo, thân sợi to, có màu vàng nhạt, thịt bò phải được lấy ở phần bắp, thịt mềm, gân và xương bò được ninh nhừ thành nước dùng. Mì bò đúng hiệu Đài Loan rất đậm đà và thơm ngon, khi ăn có thể kèm với đậu phụ và rau cải xanh cho thanh mát hơn.
Bánh Bao Hàu Sữa
Được xem là một trong những món ăn nổi tiếng tại Đài Loan, bánh bao hàu sữa thường được bày bán ở các khu chợ đêm ẩm thực, điển hình như: Chợ đêm Thạch Lâm/Shilin, Đài Bắc. Bánh bao hàu sữa chỉ đơn giản là sự kết hợp hương vị tươi ngon của hàu, vị béo ngậy từ trứng gà và chút hành lá sau đó được mang đi chiên vàng. Chỉ cần cho thêm một tý tương đen, giấm và sốt đặc biệt thôi cũng đã đủ hấp dẫn và bắt mắt cực kỳ. Quả thực văn hóa ẩm thực Đài Loan có vô số điều thú vị.
Trứng Sắt
Nếu những món trứng thường ngày khiến bạn cảm thấy nhàm chán thì món “trứng sắt” ở phố Đạm Thủy Đài Bắc lại khiến bạn mê mẩn ngay từ miếng cắn đầu tiên. Trứng sắt được chế biến từ trứng gà hay chim bồ câu, trứng được hầm trong nước tương và gia vị khoảng một tuần cho đến khi chúng săn cứng lại, chuyển sang màu đen. Trứng sắt nổi tiếng với lòng trắng có vị giòn sần sật còn lòng đỏ thì lại rất bùi, thơm.
Trà Sữa Ông Trần Tam Đỉnh (Chen San Ding)
Đài Bắc nói riêng và Đài Loan nói chung nổi tiếng với trà sữa. Nhưng nổi tiếng nhất là khu trường Đại Học quốc gia Đài Loan (National Taiwan University). Khác với các tiệm trà sữa Trân châu khác, trà ông Trần không có chi nhánh, hạt trân châu nhà làm, làm bao nhiêu bán hết bấy nhiêu chất lượng vô cùng đảm bảo. Hạt trân châu siêu mềm, ngọt đậm. Tiệm này có vị trà nhạt, nhiều sữa hơn và rất được lòng các bạn trẻ.
Các Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Ở Đài Loan – Đài Trung
Hòn đảo Đài Loan xinh đẹp không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên “như mộng”, mà còn là thiên đường ẩm thực dành cho những ai muốn du lịch tại vùng đất có nhiều món ngon của lạ. Muốn thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn trong tour du lịch Đài Loan khởi hành từ Hà Nội, bạn đừng quên ghé thành phố Đài Trung – nơi có nền ẩm thực tuyệt vời!
Bánh Gạo (Mochi)
Mochi, hay còn có tên gọi khác là doushu, là loại bánh gạo nếp đặc sản nổi tiếng ở Đài Loan. Món ăn này bắt nguồn từ món tráng miệng của Nhật Bản, gọi là wagashi, từ thời Đài Loan còn là thuộc địa Nhật Bản. Mochi trở nên nổi tiếng trong nhiều năm trở lại đây nhờ một cửa hàng bán mochi Hakka (Khách Gia) ở Hualien (Hoa Liên), kiểu mochi truyền thống.
Mì Gạo (Hsinchu)
Mì gạo đã được du nhập từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào đảo Đài Loan từ hơn một trăm năm nay ở làng Fengkeng, huyện Trường Hoa, sau đó lan sang cả thị trấn Puli (Phố Lý). Cùng với mì gạo Fengkeng, mì gạo Hsinchu (Tân Trúc) là một trong hai loại mì gạo nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Thành phố Hsinchu có khí hậu rất lý tưởng với nhiều gió và ánh mặt trời để làm khô và chế biến mì gạo. Du khách có thể mua mì gạo đặc sản Đài Loan làm quà biếu tặng hoặc chế biến món ăn theo ý muốn.
Bánh Dứa
Loại trái cây được trồng phổ biến nhất ở Đài Loan chính là dứa, theo đó người ta sáng tạo ra nhiều loại thực phẩm từ dứa như nước dứa, dứa đóng hộp. Nổi tiếng nhất trong các sản phẩm từ dứa phải kể đến chính là bánh dứa. Hương vị mềm dẻo, thơm ngon ngọt ngào của sự kết hợp giữa dứa và gạo chắc chắn sẽ làm tan chảy nhiều du khách thưởng thức món bánh đặc sản Đài Loan này.
Rượu Thiệu Hưng
Rượu Thiệu Hưng trở nên đặc biệt trong lòng du khách từ khắp các quốc gia trên thế giới khi đến với Đài Loan bởi rượu được chế biến từ gạo Bồng Lai và nước suối tinh khiết ngọt ngào ở cao nguyên Ailan phía Tây của thị trấn Puli, quận Nantou (Nam Đầu). Loại rượu đặc sản Đài Loan này còn có tên gọi khác là “rượu mùa xuân”, có màu sắc vàng óng và hương vị thơm ngọt
Thịt Viên (Ba-wan)
Thành phần chính của thịt viên là thịt lợn xay nhuyễn, vậy nên thịt viên ban đầu có tên là rouyuan (thịt nhuyễn), sau này được gọi là gongwan - sủi cảo khổng lồ, là sản vật mà đảo Đài Loan tiến cống cho triều đình nhà Thanh. Thịt viên có lớp vỏ bằng bột khoai tây, bột gạo, bột mì, nước, và nhân bao gồm thịt lợn, măng, nấm cùng các phụ gia khác.
Bánh Thái Dương (Taiyang Bing)
Đài Trung được xem là một địa điểm lý tưởng để du khách có thể thưởng thức và khám phá những món ăn ngon nổi tiếng ở Đài Loan. Theo kinh nghiệm du lịch Đài Loan được chia sẻ thì ở các khu chợ đêm ở Đài Trung luôn có đủ những món ăn địa phương, trong đó có bánh thái dương là món ăn vặt Đài Loan được các du khách yêu thích và chọn lựa hơn cả. Bánh thái dương Đài Trung mang hình dẹp và kẹp với mạch nha ăn giòn tan, tuy nhiên đôi khi cũng có du khách lại thích ăn bánh cùng với sốt khoai môn hay mật để tăng thêm hương vị ngọt đậm cho bánh. Dù dùng với gì, bánh thái dương Đài Trung cũng đều rất hấp dẫn.
Hãy tận dụng thời gian nếu đã chọn cho mình một tour du lịch Đài Loan để thưởng thức được tất cả những món ăn mà Công ty Du Lịch Tầm Nhìn Việt đã gợi ý nhé.
Những Món Ăn Ngon Hấp Dẫn Ở Đài Loan – Đài Nam
Nếu đã lên cho mình tour du lịch Đài Loan trọn gói thì Đài Nam cũng không kém phần hấp dẫn với những món ăn ngon với cái tên đậm chất địa phương. Đa phần các món ở đây đều lâu đời và đa dạng, phong phú trong nhiều hương vị. Hãy khám phá những món ăn ngon nổi tiếng ở Đài Nam mà bạn nhất định phải thử khi ghé thăm thành phố này nhé.
Súp Bò
Khác với mì bò nổi tiếng, súp bò chỉ sử dụng thịt nạc và không ăn kèm mì. Để nấu món súp có độ ngọt, thanh tự nhiên thì người ta sẽ chọn những phần thịt vừa được làm từ sáng sớm và ninh thật kĩ trong nhiều tiếng đồng hồ. Súp bò không cho quá nhiều gia vị mà giữ nguyên hương vị ban đầu cùng với một chút gừng the the. Thịt bò mềm, tươi là thành phần làm tô súp hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Mì Danzai
Mì Danzai là món mì nổi tiếng nhất ở Đài Nam tương tự như mì bò Đài Bắc. Sợi mì vàng dai và béo ngậy được nấu cùng với nước dùng tôm nên sở hữu mùi thơm nức và hương vị ngọt dịu. Ăn kèm với mì Danzai là thịt bằm, tôm luộc, rau mùi và các phụ gia khác. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng lại hài hòa ăn ý trong từng vị giác. Có mặt ở thành phố này năm 1895, ban đầu chỉ là những gánh mì bình dân ven đường nhưng ngày nay bạn có thể thưởng thức món ăn ngon Đài Loan này ở nhiều quán xá, nhà hàng khi đến đây.
Bánh Mì Quan Tài
Một trong những món ăn nổi tiếng Đài Loan mà bạn chỉ tìm thấy được ở Đài Nam là bánh quan tài. Món ăn đặc sắc này được làm từ lát bánh mì tươi, kích thước to và dày hơn sandwich. Sau đó người ta cắt ruột ra và thay thế bằng nhân thịt gà, rau củ và đậy nắp lại bằng một lát bánh khác. Vì hình dáng tương tự như quan tài nên người ta gọi vui cái tên ấy cho món ăn. Bánh quan tài ra đời vào năm 1940 và được phổ biến trong văn hóa ẩm thực đường phố tại Đài Nam cho đến ngày nay.
Bánh Wa Gui
Wa gui là một loại bánh mặn do người địa phương chế biến. Thành phần chính của món bánh Wagui bao gồm bánh gạo trộn cùng với lòng đỏ trứng, nấm hương, thịt lợn và tôm. Món ăn độc đáo ở Đài Loan này được chế biến trong chén nhỏ, vừa miệng và hấp cách thủy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận độ ẩm mịn của bột và độ đậm đà của món ăn khi chan cùng nước tương và dầu mè.
Mì Lu Mian
Món ngon đặc trưng ở Đài Loan này có tên gọi khác là mì om, bởi vì đặc trưng của chúng là nước dùng đậm đà và sệt do được nấu từ bột bắp và lòng trắng trứng. Tô mì hấp dẫn trong màu nâu cùng với rất nhiều thành phần hấp dẫn khách từ sợi mì vàng tươi, trứng luộc, thịt lợn hay mộc nhĩ. Đối với nhiều người, mì Lu mian có phần khó ăn vì nguyên liệu và cách nêm nếm đúng theo khẩu vị người địa phương.
Bánh Ba Wan
Bánh Ba wan hay còn gọi là bánh nhục viên là món ăn được lòng nhiều người dân Đài Nam vì có thể vừa ăn no vừa ăn chơi. Điểm nhấn của món là lớp vỏ bột trong, dẻo và rất thơm được làm từ bột ngô, bột khoai lang và bột gao. Gói ghém nhân bên trong đậm đà với thịt lợn, măng và nấm được xào chín, đậm vị. Bánh khi ăn có độ dính và dai rất lạ vị.
Các Món Ăn Ngon Phải Thử Ở Đài Loan – Cao Hùng
Nền ẩm thực Đài Loan được xem là sự kết hợp độc đáo giữa nét văn hoá truyền thống của người Trung Hoa và sự hiện đại của những món ăn phương Tây. Không chỉ thu hút du khách từ mọi nơi trên thế giới bởi những địa điểm du lịch Đài Loan độc đáo mà còn là những món ăn khó có thể tìm được ở đâu trên thế giới hiện nay. Hãy cùng Du Lịch Tầm Nhìn Việt tìm hiểu những món ăn nổi tiếng nên thử khi đi tour du lịch Đài Loan - Cao Hùng nhé!
Phật Nhảy Tường
Nếu bạn một lần xem qua những bộ phim cổ trang Hồng Kông thì chắc chắn không thể nào không biết đến món ăn “huyền thoại” này. Khi đến với Cao Hùng đa số những du khách đều phải thưởng thức qua món ăn này, một phần là do sự nổi tiếng của nó phần khác là sự hấp dẫn, bắt mắt của những nguyên liệu món ăn. Những nguyên liệu làm nên sự tinh tế và đặc sắc của món ăn này chính là bào ngư, vi cá, nhân sâm… những vật liệu bổ dưỡng, đậm đà hương vị truyền thống của người dân Trung Hoa.
Tàu Hủ Thối - Món Ăn Đặc Sản Đài Loan Nổi Tiếng
Một trong những món ăn đặc sản Đài Loan cũng nổi tiếng không kém Phật Nhảy Tường đó chính là Tàu hủ thối. Gắn liền với tuổi thơ phim cổ trang Trung Quốc tàu hủ thối không chỉ được biết đến qua màn ảnh mà hương bị đặc trưng của nó còn khiến cho du khách không thể nào rời mắt khi đến đây. Trước khi được sốt chua ngọt thì những miếng đậu hủ được cắt thành mảnh nhỏ, chiên giòn làm cho du khách cảm thấy vô cùng thích miệng khi thưởng thức món ăn đầy đặc biệt này. Nhưng chỉ có những người sành ăn hay những vị khách có khẩu vị đặc biệt mới có thể chịu được hương vị khó ngửi này.
Bánh Hành & Bánh Củ Cải
Đây cũng là món ăn mà bạn nên thử khi đi tour du lịch Đài Loan. Vỏ bánh được làm từ bột còn nhân bánh sẽ là hành tây hoặc củ cải và phần phía trên bánh còn được rắc thêm chút mè. Tuy được chế biến từ những nguyên liệu giản đơn, nhưng bánh hành/củ cải lại được du khách rất yêu thích khi đến với Cao Hùng.
Bánh Bao Kẹp Thịt (Gua Bao)
Một món ăn khác của người dân xứ Đài đó là Gua Bao, đây được coi là những chiếc Hambuger được nhiều du khách ưa chuộng. Một hình thù khá độc đáo được làm từ hai loại bánh kẹp giống như những loại bánh bao thông thường nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó. Hỗn hợp bên trong được pha trộn bởi những gia vị băm nhuyễn, mỗi hương liệu mang một mùi vị khác nhau, sau khi hoà quyện lại sẽ tạo một hương vị đặc trưng khó có loại bánh nào mang lại được.
Chè Trà (Lei-cha)
Lei-cha là loại nước giải khát truyền thống Hakka và đặc biệt hữu hiệu với những người ăn kiêng tại Đài Loan. Chè là hỗn hợp các nguyên liệu bao gồm trà, đậu và hoa quả được nghiền nát, phơi khô để loại bỏ dầu, khi ăn sẽ dùng nước nóng để trộn các nguyên liệu. Đây là một trong những món ăn vặt nổi tiếng ở Đài Loan rất lành mạnh và tiện lợi mà bạn có thể thưởng thức tại quận Meinong (Mỹ Nùng), thành phố Kaohsiung (Cao Hùng), hay thị trấn Nanzhuang (Nam Trang)…
Cá Măng Biển
Ở Đài Loan, cá măng biển nổi tiếng tới mức có hẳn một bảo tàng riêng ở An Bình và một lễ hội ở Cao Hùng. Cá măng biển có phần thịt ngọt và mềm nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Hoặc đơn giản thì người đầu bếp chỉ cần rán giòn cá lên và ăn kèm với chanh. Món ăn này rất hút mắt và có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng đặc biệt.
Cách tốt nhất để tìm hiểu, khám phá nét đẹp dân tộc của một quốc gia chính là thưởng thức những hương vị đặc trưng mà món ăn tại đây mang lại. Không cần thưởng thức qua nhiều nhưng mỗi thứ một ít cũng đủ để du khách hiểu được quá trình hình thành của nền ẩm thực Trung Hoa. Nếu vẫn còn băn khoăn, thắc mắc nên đi du lịch đài loan mùa nào đẹp, hoặc nên trải nghiệm gì ở Đài Loan bạn có thể ghé thăm và tham khảo các chương trình tour du lịch nước ngoài có sẵn tại công ty du lịch Tầm Nhìn Việt – công ty tổ chức tour du lịch uy tín.