Bạn đang trong một tour du lịch Sài Gòn??? Mục đích chuyến đi của bạn là gì? Khám phá các điểm vui chơi, danh thắng nổi tiếng ở Sài Gòn hay vì tò mò về lối sống sôi nổi, tính cách thẳng thắn, bộc trực của người dân nơi đây? Nếu bạn đến đây để thưởng thức ẩm thực Sài Gòn thì dưới đây là gợi ý 8 món ăn đặc sản Sài Gòn bạn nên thử.
4 Món Ăn Đặc Sản Sài Gòn Phải Thử
Cơm Tấm Sài Gòn
Nếu phải chọn một món ăn mang tính biểu tượng cho ẩm thực Sài Gòn thì ... chắc mình không chọn được đâu! Nhưng cơm tấm là hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu mình khi nhắc đến ẩm thực Sài thành. Không phải vô cớ mà cơm tấm Sài Gòn lại được nhiều người yêu thích như vậy. Cơm tấm bắt đầu với các nguyên liệu chính là sườn, bì, chả. Dần dần, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn, như cơm tấm gà, hay cho thêm chứng ốp la, lạp xưởng, xá xíu tùy ý. Cái đậm đà trong cách tẩm ướp gà hay sườn là phần quyến rũ nhất của món cơm. Cá nhân mình thấy người trong Nam thường ăn ngọt hơn người ngoài Bắc một chút nên mới đầu có thể không hợp khẩu vị một chút. Nhưng ăn một hai miếng là nghiền à, vì các món thường ngọt thanh, thoáng vị chứ không ngọt sắc.
Bánh Tráng Sài Gòn
Có thể nói bánh tráng là món ăn phổ biến nhất Sài Gòn bởi nó xuất hiện trên mọi... mặt trận (cổng trường học, ven đường, ngã tư, chân đèn đỏ, ...) dưới nhiều hình thức từ gánh hàng rong, xe bán hàng đến các quán sang chảnh. Bánh tráng trộn và bánh tráng nướng là hai loại được biết đến nhiều nhất. Nguyên liệu chính gồm vụn bánh tráng, khô bò, xoài, trứng cút, rau răm, nước sốt, sa tế, đôi khi có cả khô mực, lạc, hoặc các nguyên liệu khác tùy chỗ. Trong đó nước sốt được cho là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt giữa các điểm bán. Một số điểm bán bánh tráng ngon ở Thành phố Hồ Chí Minh phải kể đến là bánh tráng chộn chú Viên (38 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3), bánh tráng trộn Hòa Hảo (trước Lô S chung cư Ngô Gia Tự, Quận 10), bánh tráng nướng Cao Thắng (Vỉa hè 61 Cao Thắng, Quận 3). Ngoài ra thì bạn cũng nên thử bánh tráng chiên Đặng Văn Ngữ (174 Đặng Văn Ngữ, phường 14, Quận Phú Nhuận), bánh tráng cuốn sốt bơ me (quán dì Hồng - 25 Đường số 11, Phường 4, Quận 4) hoặc ăn thử bánh tráng sa tế, bánh tráng kẹp nữa.
Bột Chiên
Bột chiên là món ăn bình dân của người dân Sài thành. Cách chế biến đơn giản, giá lại vừa phải. Các quán có thể chọn những nguyên liệu khác nhau để tạo sự khác biệt nhưng nguyên liệu chính luôn là bột chiên, chứng, hành lá, và nước chấm. Ngoài ra có thể có đu đủ, khoai môn, cải xá bấu tùy người chế biến. Dù nguyên liệu có khác nhau một chút nhưng cái vị giòn giòn của bột, vị béo ngậy của trứng và mùi thơm của hành lá đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Nếu bạn sợ ăn bột chiên sẽ béo hoặc ngấy có thể tìm đến quán Bột chiên Trần Bội Cơ kiểu Hoa (Đối diện 272, Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5) - đây người ta phục vụ đồ chua kèm với bột chiên này.
Hủ Tiếu
Ngày nay dù ở Hà Nội, Đã Nẵng, Ninh Bình hay bất cứ tỉnh thành nào bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức hủ tiếu. Nhưng các kiểu hủ tiếu Sài Gòn sẽ mang cho bạn cảm giác hoàn khác. Hủ tiếu gõ được nhiều người biết đến như hình ảnh đặc trưng gắn liền với đô thị Sài Gòn trong nhiều năm nay. Ngoài ra thì hủ tiếu Nam Vang cũng là món ăn nức danh gắn liền với ẩm thực Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử. Rồi hủ tiếu cá, hủ tiếu mực, hủ tiếu bò viên. Điểm cuốn hút chung là sợi hủ tiếu mềm, dai (có cả sợi bản to hoặc tròn nhỏ), nước dùng đậm đà, nhiều thịt (cực kỳ nhiều thịt luôn) và mùi thơm của lá hẹ nữa. Các quán ăn hủ tiếu ngon phải kể đến là quán hủ tiếu Cô Ba này, hủ tiếu Thanh Xuân hay hủ tiếu cá Nam Lợi.
4 Gợi Ý Khác Cho Các Món Ăn Đặc Sản Sài Gòn
Sủi Cảo
Sủi cảo là món ăn Sài thành đậm chất ẩm thực Trung Hoa mà bạn nhất định phải thử khi đến với mảnh đất mang tên Bác này. Sủi cảo có cách chế biến và vẻ ngoài khá giống với hoành thánh và há cảo nhưng có một sự khác biệt nhỏ tạo nên nét riêng biệt trong hương vị của sủi cảo làm thực khách siêu lòng. Thay vì băm nhỏ thịt, tôm thì nhân sủi cảo để tôm nguyên con, và cho thêm thịt băm cùng các gia vị khác. Khi ăn bạn sẽ thưởng thức được rõ vị của cả tôm và thịt. Thêm nữa phần vỏ sủi cảo khi chín sẽ trở nên trong suốt có thể nhìn được nhân bên trong, kích thước cũng lớn nữa nên nhìn đã mắt hơn hoành thánh và há cảo nhiều.
Bánh Mỳ Phá Lấu
Bánh mỳ là món ăn sáng quen thuộc với người dân trên khắp đất nước Việt Nam, là món ăn nhất định muốn thử đối với du khách nước ngoài tại Việt Nam, chứ không riêng gì người dân Sài Gòn. Bánh mỳ mỗi nơi sẽ có những hương vị đặc trưng khác nhau nhưng đến với Sài Gòn thì không thể không thử bánh mỳ phá lấu. Vì sự hiện hữu của bánh mỳ phá lấu như là đặc trưng của bánh mỳ Sài Gòn vậy. Phá lấu là món ăn phổ biến hơn cả với giới trẻ Sài Gòn, được làm từ nội tạng heo (phổi, tim, lòng, ...) cùng nước cốt dừa béo ngậy, đậm vị. Bạn có thể ăn bánh mỳ kẹp phá lấu hoặc bánh mỳ chấm phá lấu đều được.
Xôi Sài Gòn
Xôi mặn Sài Gòn là món ăn đường phố quen thuộc với thế hệ học sinh sinh viên và những người công nhân Sài Gòn. Phủ bên trên nắm xôi mềm nức mùi gạo nếp là lạp xưởng, xúc xích, chà bông, hành phi đầy hấp dẫn. Ngoài ra nhiều điểm bán còn phục vụ cả trứng, thịt kho, thịt gà, pate hay xá xíu nữa. Giá một hộp xôi giao động từ 10 000 – 50 000 đồng.
Chè Sài Gòn
Nhắc đến ẩm thực đường phố Sài Gòn không thể không kể đến các loại chè. Với khí hậu nắng nóng quanh năm như ở đây thì chè là thức uống không thể phù hợp hơn. Các loại chè hạt (đậu đen,đậu xanh, đậu đỏ, ngô, sen,...); hay chè hoa quả (mít, chuối, bưởi, ...); rồi chè rau câu, chè măng,chè thập cẩm và hàng tá các loại chè khác sẽ làm thỏa mãn vị giác, thanh mát cơ thể bạn trong cái thời tiết Sài Gòn nắng mưa thất thường này.
Trong các gợi ý trên có món ăn nào để lại ấn tượng đặc biệt đối với bạn không? Nếu có thì nhớ ghé thử trong tour du lịch Sài Gòn của Tầm Nhìn Việt - Công ty du lịch tổ chức tour trong nước uy tín!!!