Đảo Cát Bà đã từ lâu được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm bởi không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên núi, rừng và biển đặc sắc mà còn là muôn hình vạn trạng những đặc sản và quà lưu niệm nổi bật. Tuy nhiên sự phong phú đó lại càng khiến câu hỏi mua đặc sản Cát Bà về làm quà thêm khó khăn đề trả lời. Vì vậy, Du lịch Tầm Nhìn Việt sẽ mang đến những gợi ý về việc ăn gì, mua gì về làm quà khi bạn ghé thăm Cát Bà
Đi Cát Bà Mua Gì Về Làm Quà: Đồ Ngọt
Bánh Chả Dừa Cát Bà
Bánh chả dừa là đồ ăn vặt nổi tiếng tại Cát Bà được nhiều được rất nhiều du khách yêu thích. Vị ngọt lịm của đường, vị bùi bùi, giòn rụm của dừa khi cắn làm thổn thức con tim của biết bao những người sành ăn. Thứ đặc sản đảo Cát Bà này sẽ càng trở nên tuyệt vời khi cùng nhâm nhi với một tách trà, chắc chắn sẽ khiến buổi trò chuyện với những người bạn thêm phần thú vị.
Mật Ong Vườn Quốc Gia Cát Bà
Nếu có dịp thăm quan vườn Quốc gia Cát bà, bạn sẽ có cơ hội nếm thử mật ong nguyên chất có một không hai tại nơi đây. Vị mật ong tinh khiết, thuần túy, không pha tạp chất, được sản xuất từ nguồn phấn hoa trong vườn Quốc gia Cát Bà chắc chắn sẽ làm bạn đắm say. Chính vì vậu, loại đặc sản ở Cát Bà này đã từ lâu đã trở thành một thương hiệu vô cùng nổi tiếng nhờ sự thơm ngon đặc biệt.
Mật ong không chỉ là loại thực phẩm dùng để thưởng thức mà còn có vô vàn công dụng khác như sử dụng trong làm đẹp hay chữa chữa bệnh. Chắc hẳn người nhận được quà tặng này của bạn sẽ rất vui lòng và thích thú. Giá mật ong nguyên chất ở Cát Bà dao động chỉ khoảng 200.000 – 300.000 đồng/lít.
Đi Cát Bà Mua Gì Về Làm Quà: Đồ Khô & Nước Mắm
Mực Khô Cát Bà
Mực khô chính là đặc sản Cát Bà mua về làm quà tuyệt vời nhất. Điều làm nên vị ngon ngọt khác biệt so với các vùng biển khác phần lớn là nhờ quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh và an toàn. Mực tươi được ngư dân Cát Bà đánh bắt và phơi khô dưới ánh nẵng mặt trời và nói không với chất bảo quản hay sử dụng quy trình ép sấy.
Mực khô Cát Bà có thể chế biến theo rất nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất là nướng lên và cảm nhận được hương thơm đầy mê hoặc của từng miếng mực, độ dai dai, vị ngọt ngọt nhất là khi chấm cùng tương ớt hay nhắm với rượu. Ngoài ra, bạn cũng có thể xé nhỏ mực ra để xào chua ngọt hoặc chế biến cùng với hành tỏi để ăn với cơm. Có một lưu ý nho nhỏ dành cho các bạn là nên chọn những con mực còn có lớp phấn hồng bên trên và mực vẫn còn giữ được độ dai và dẻo. Đó chính là những con mực có chất lượng cao nhất.
Cá Thu Một Nắng
Đây cũng là một loại đặc sản biển Cát Bà đáng để bạn mang về làm quà cho người thân và bạn bè. Qua bàn tay khéo léo và kĩ thuật truyền thống của những người dân địa phương, những con cá thu tươi ngon nhất sẽ được lựa chọn kĩ càng, rửa nước muối sạch sẽ và phơi qua một nắng duy nhất trong ngày. Điều này sẽ giúp cá khử đi mùi tanh nhưng sẽ không bị khô cứng như các nhiều loại cá khô khác.
Từng khứa cá thu thấm đẫm màu và vị của nắng biển cùng với hương thơm tự nhiên không qua tẩm ướp gia sẽ để lại rất nhiều ấn tượng đối với bất cứ ai từng thưởng thức. Cá thu một nắng có thể được chế biến theo cách kho, rán,…chắc chắn sẽ trở thành một món ăn mới mẻ, hấp dẫn trên bàn ăn của bạn và những người thân yêu.
Hơn thế nữa, cá thu là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cap, giàu chất đạm giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện. Một món đặc sản Cát Bà hấp dẫn cả về mùi vị và dinh dưỡng tất nhiên sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn có thể chọn lựa khi ghé thăm hòn đảo xinh đẹp này.
Nước Mắm Cát Hải
Đặc sản nước mắm đảo Cát Bà cực kỳ nổi tiếng với thương hiệu Cát Hải với hương thơm đặc biệt và chất lượng hảo hạn. Nước mắm ở Cát Bà được làm từ những loại cá tươi ngon nhất, trải qua quy trình chế biến nghiêm ngặt về chất lượng và vệ sinh. Vì vậy, bạn nên ghé qua xưởng sản xuất nước mắm Cát Hải để mua về làm quà những chai nước mắm như mang hương vị của biển cả về cho mọi người.
Đặc Sản Cát Bà: Hải Sản Tươi Sống
Tu Hài
Những con tu hài hay ốc vòi voi là đặc sản Cát Bà đầu tiên mà bạn nhất định phải thưởng thức. Là một trong những hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, khí hậu và điều kiện tự nhiên lí tưởng của vùng biển Cát Bà đã giúp cho loài sinh vật này sinh sôi và phát triển. Tu hài có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như tu hài nướng, làm gỏi, nấu cháo hay hấp chín… Đặc biệt với món tu hài hấp, tu hài được hấp chín vừa tới, vừa ngọt, vừa giòn, lại thơm nức mũi khi chấm cùng nước mắm của vùng Cát Hải thì ngon tuyệt vời.
Rắn Biển
Đừng quá hoảng hốt khi nghe về món ăn này nhé bởi rắn biển là đặc sản biển Cát Bà vô cùng ngon nhưng không phải ai cũng dịp được thưởng thức món ăn đặc biệt này đâu nhé. Đây là một đặc sản riêng có của vùng biển Cát Bà, hiện tại rất hiếm có khó tìm, nên phải thật may mắn thì du khách mới có cơ hội được thưởng thức hương vị đặc biệt của món rắn biển này.
Rắn biển Cát Bà có dáng thon và nhỏ, dài từ 1 – 2m, có vảy, đầu nhỏ có các phiến sừng, răng có nọc độc. Khi rắn được bắt về sẽ hết bỏ phủ tạng, giữ lại lớp mỡ và mật sau đó được rửa sạch máu bằng cồn chứ không rửa bừng nước rồi đem sấy khô để luôn sẵn sàng khi cần chế biến. Rắn biển có thể được chế biến thành món chiên giòn với thịt rắn chắc, dai và vị thơm ngọt đặc trưng. Những người uống được rượu còn dùng tiết rắn biển để pha với rượu giúp chữa nhiều bệnh như đau đầu, nhức xương, chóng mặt,…
Cá Hồng & Cá Giò
Thiên nhiên ưu ái tặng hai loại cá đặc sản ở Cát Bà đó là cá hồng và cá giò. Chúng là loại cá không những giàu chất dinh dưỡng mà còn thơm ngon được rất nhiều du khách yêu thích. Khi đã ăn thử một lần cá hồng và cá giò thì chắc chắn bạn không thể quên được hương vị của chúng. Cá hồng thường được nướng với sốt chua ngọt, gỏi cá hồng trong khi cá giò thường được dùng làm lẩu cá giò hoặc hấp sẽ chiều lòng tất cả thực khách, kể cả những người khó tính nhất.
Bún Tôm
Có thể khẳng định bún tôm là món ăn đặc trưng độc nhất có của đảo Cát Bà. Chỉ bằng những nguyên liệu rất quen thuộc như là tôm, chả cả, rau thơm nhưng sự kết hợp của chúng tạo nên một hương vị của khiến cho những ai đã ăn món đặc sản của Cát Bà một lần rồi thì nhớ mãi không thôi.
Những con tôm biển tươi ngon sau khi được đánh bắt sẽ mang đi làm sạch, bóc vỏ thì xào cùng một chút dầu ăn và hành khô cho thật săn. Cùng với đó là những miếng chả cá được rán vàng ươm, thêm chút dọc mùng, chả lá lốt, hành răm, thì là và mấy lát cà chua được chan đầy nước dùng ngọt thơm với vị chua thanh thanh của me là bạn sẽ có được một bát bún tôm ngon miễn chê.
Sam Biển
Sam biển được nhiều thực khách đánh giá là món đặc sản Cát Bà ngon đắm say. Loài sinh vật biển này được người dân địa phương chế biến thành rất nhiều món mặn nhạt khác nhau thường ăn cùng với riềng, xả, ớt và những loại rau thơm. Đặc biệt, sam biển nướng chính là một trong những món ăn hấp dẫn các du khách nhất tại hòn đảo xinh đẹp này.
Công ty tổ chức tour du lịch uy tín Tầm Nhìn Việt hi vọng rằng những gợi ý ở trên sẽ giúp bạn có những sự lựa chọn đúng đắn cho những món đặc sản Cát Bà mà bạn sẽ thưởng thức hoặc mua về làm quà.